Chủ Nhật, 11 tháng 10, 2015

BỊ ĐAU DẠ DÀY NÊN KIÊNG LOẠI THỰC PHẨM NÀO?

Nếu bạn cũng là người bị đau dạ dày như tôi thì chắc chắn bạn cũng hiểu rõ chế độ dinh dưỡng hằng ngày quan trọng như thế nào. Có rất nhiều loại thực phẩm khó tiêu và rất hại cho dạ dày khiến cho bụng chúng ta luôn trong tình trạng khó chịu, nhưng không phải chúng ta luôn nhận ra đâu là thực phẩm cần kiêng cử với người đau dạ dày. Hôm nay, tôi muốn chia sẻ về những loại thực phẩm nên kiêng ăn với những người bị đau dạ dày.
Thực phẩm giàu chất béo
Nhóm thực phẩm đầu tiên những người bị viêm dạ dày nên tránh là các thực phẩm giàu chất béo. Nhóm các enzym tiêu hóa lipid (chất béo) như lipase và cholesterol-esterase sẽ tiêu hóa các triglycerit và cholesterol thành acid béo. Vì vậy, khi sử dụng các thực phẩm giàu chất béo, chúng sẽ tạo ra nhiều acid trong dạ dày của bạn, khiến các vết loét dạ dày trở nên tổn thương hơn nữa.
Nói không với các thực phẩm giàu chất béo khi bị đau dạ dày
Các loại chất kích thích
Các loại chất kích thích như thức uống có chứa caffeine và đồ uống có cồn là những thứ tuyệt đối kiêng kị với người mắc bệnh đau dạ dày. Các thức uống chứa caffeine ngoài việc làm tăng huyết áp, khiến tim đập nhanh hơn, kích thích hệ thần kinh tạo cảm giác hồi hộp, lo lắng như nhiều người đã biết, nó còn có khả năng tạo axit trong dạ dày, rất nguy hiểm với những người đã bị đau dạ dày. Còn những đồ uống có cồn như rượu sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị mài mòn và vết loét dạ dày có thể bị chảy máu.
Người bị đau dạ dày phải kiêng đồ uống có cồn cũng như các thức uống chứa caffeine
Đồ chua
Những thực phẩm chua như các loại trái cây gồm cam, chanh, khế chua, me, sơ ri, cà chua, chùm ruột, … là những thứ có tính axit. Chính axit là nguyên nhân gây nên các vết loét trong dạ dày nên khi đã hành hạ bởi căn bệnh đau dạ dày, hãy tránh sử dụng những loại trái cây này để dạ dày không bị kích ứng và vết loét không trầm trọng thêm.
Các loại trái cây chua như cam cần được kiêng kỵ trong thời kì bị đau dạ dày
Trứng sống
Lòng trắng trứng sống chứa antitrypsin. Antitrypsin chống lại sự tiêu hóa protein để bảo vệ mầm sống bên trong trứng. Bởi vậy khi ăn trứng chưa chín, antitrypsin sẽ ngăn cản sự tiêu hóa protein khiến bạn cảm thấy đầy bụng, khó tiêu. Hơn thế nữa, nó còn ngăn cản sự tiêu hóa các thực phẩm chứa protein khác như thịt, cá, sữa,…
Lòng trắng trứng sống chứa antitrypsin sẽ khiến khó tiêu hóa protein

Trên đây là một số loại thực phẩm không nên sử dụng khi bị đau dạ dày mà tôi biết. Hãy chia sẻ cho bạn bè và gia đình của mình ngay nhé!
Nguyễn Văn Trường.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ NGAY

– Bác sĩ gọi điện lại và tư vấn tình trạng bệnh (hoàn toàn miễn phí)
– Bác sĩ lưu bệnh án, bốc thuốc và yêu cầu người bệnh uống theo đúng chỉ dẫn
– Bác sĩ sẽ đồng hành trong suốt quá trình điều trị bệnh, điều mà rất ít nơi có được sự quan tâm đến vậy.

Nhà thuốc Đông Y Phúc Minh Đường:

số 55 ngõ 158 Nguyễn Khánh Toàn , quận Cầu Giấy , Hà Nội

Thời gian mở cửa:

Thứ 2 - Thứ 7 từ 9h đến 17h

Hotline:

096.357.5522 - 096.365.3322